คอนแทคเลนส์ ตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตของคนใส่แว่นสะดวกขึ้น

คอนแทคเลนส์ เป็นเลนส์บางๆ ที่มีการใช้งานโดยตรงกับเลนส์ของดวงตา เพื่อแก้ไขสายตาแทนการใส่แว่นตา คอนแทคเลนส์มีหลายประเภท หลายวัสดุ และหลายค่าสายตา ผู้ใช้ควรเลือกคอนแทคเลนส์ที่เหมาะสมกับสภาพตาและความต้องการ หลายๆคนอาจไม่รู้มาก่อนว่านักแสดงหนังโป๊หลายคนจะเป็นจะต้องใส่แว่น แต่เวลาที่พวกเธอแสดงหนังโป๊มักจะใช้คอนแทคเลนส์เป็นตัวช่วย แทนการใส่แว่นตา

ประเภทของคอนแทคเลนส์ สามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ

  • แบ่งตามระยะเวลาการใช้งาน คือ รายวัน ใช้งาน 1 วัน ส่วนรายสัปดาห์ ใช้งาน 1 สัปดาห์ รายเดือน ใช้งาน 1 เดือนแล้วจึงเปลี่ยนเลนส์ใหม่ และรายปี ใช้งาน 1 ปี ซึ่งเลนส์ทุกชนิดเมื่อใช้งานไปตามระยะเวลา จะต้องเปลี่ยนหรือทิ้งเลนส์เก่า เพื่อสุขอนามัยที่ดี
  • แบ่งตามวัสดุ ปัจจุบันมีการนำวัสดุหลายชนิดมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน ได้แก่ ซิลิโคนไฮโดรเจล อนุญาตให้ออกซิเจนผ่านเลนส์ได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่มีตาแห้ง หรือคนที่ดูหนังโป๊นานๆ วัสดุอีกอย่างที่นิยมใช้ก็คือไฮโดรเจล อมน้ำได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่มีตาแห้ง และแบบที่ผลิตจาก HEMA ราคาถูก แต่มีออกซิเจนผ่านเลนส์น้อย นิยมใช้สำหรับเลนส์แบบรายวัน

การเลือกคอนแทคเลนส์ ก่อนจัเลือกซื้อควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อตรวจวัดค่าสายตา ตรวจสุขภาพตา และรับคำแนะนำ จากนั้นเลือกประเภทคอนแทคเลนส์ที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ เลือกวัสดุที่เหมาะสมกับสภาพตา เลือกค่าสายตาที่ถูกต้อง เลือกขนาดเลนส์ที่พอดีกับดวงตา และเลือกร้านค้าที่เชื่อถือได้

การใช้คอนแทคเลนส์ จะต้องล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสคอนแทคเลนส์ ใส่และถอดคอนแทคเลนส์อย่างถูกต้อง ทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ทุกครั้งหลังใช้งาน เมื่อใช้งานเสร็จต้องเก็บคอนแทคเลนส์ในตลับที่มีน้ำยาคอนแทคเลนส์ และเปลี่ยนคอนแทคเลนส์ตามระยะเวลาที่กำหนด ที่สำคัญคือไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์นอน รวมถึงไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพตาเป็นประจำ

ข้อดีของคอนแทคเลนส์ คือ สะดวก สบาย ไม่เกะกะ ให้ภาพที่ชัดเจน กว้างกว่าแว่นตา เหมาะกับผู้ที่มีกิจกรรมที่ต้องใช้ความคล่องตัว และช่วยเพิ่มความมั่นใจ เพราะบางคนรู้สึกว่าใบหน้าของตัวเองไม่เหมาะกับการใส่แว่น

ข้อเสียของคอนแทคเลนส์ คือ มีค่าใช้จ่ายมากกว่าแว่นตา ต้องดูแลรักษาอย่างถูกต้อง อาจเกิดการระคายเคืองตา บางคนที่ใส่เป็นระยะเวลานานตั้งแต่หลังตื่นนอนไปจนถึงตอนดูหนังโป๊ก่อนนอน จนอาจเกิดการติดเชื้อ

ผู้ที่ไม่ควรใช้คอนแทคเลนส์ ได้แก่ ผู้ที่มีโรคตาติดเชื้อ ผู้ที่มีตาแห้ง ผู้ที่มีภูมิแพ้ตา ผู้ที่มีภาวะกระจกตาบาง

คอนแทคเลนส์ เป็นตัวเลือกสำหรับการแก้ไขสายตาที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ผู้ใช้ควรศึกษาข้อมูล เลือกคอนแทคเลนส์ที่เหมาะสม และดูแลรักษาอย่างถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพตาที่ดี

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *