ทำไมเราถึงมีอาการระคายเคืองตาบ่อยๆ

อาการระคายเคืองตา เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย สร้างความรู้สึกไม่สบายตา คัน แสบ รู้สึกเหมือนมีเศษฝุ่นอยู่ในตา น้ำตาไหล หรือแพ้แสง บางครั้งอาการเหล่านี้ก็เป็นอุปสรรคในการดูคลิปโป๊ เพราะทำให้การมองเห็นไม่เต็มที่ และยังทำให้รู้สึกระคายเคืองตลอดเวลา อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยภายในและภายนอก

สาเหตุของอาการระคายเคืองตา มีโอกาสเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย โดยจะแบ่งเป็น 2 ปัจจัยหลัก

  1. 1. ปัจจัยภายนอก เป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการระคายเคืองจากฝุ่น ควัน มลภาวะ ควันบุหรี่ แสงแดด สารเคมี รวมถึงเกิดจากการที่เราได้รับผลกระทบจากการใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานาน แม้แต่ตอนที่ดูคลิปโป๊ หรือการใช้หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้หากเรางดหรือเราหลีกเลี่ยงได้ก็จะช่วยให้อาการระคายเคืองหาย หรือดีขึ้น
  2. 2. ปัจจัยภายใน เป็นปัจจัยที่เกิดขึ้นภายในร่างกายของเรา บางครั้งก็สามารถรักษาได้หรือบางครั้งก็ไม่สามารถแก้ไขที่ต้นเหตุได้ เช่น โรคตาแห้ง ภูมิแพ้ เยื่อบุตาอักเสบ ตาแดง การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส นอกจากนี้ยังมีโอกาสเกิกจากผลข้างเคียงจากยาบางชนิด ผลที่ตามมาคือจะเกิดอาการเคืองตานานกว่าปกติ หรือบางครั้งก็เป็นๆหายๆ

การรักษาอาการระคายเคืองตา ขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการ แพทย์อาจแนะนำวิธีรักษา ดังนี้

  • การล้างตาด้วยเกลือ ช่วยขจัดสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง หรือสารเคมีที่ระคายเคืองตา แต่อาจเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ส่วนใหญ่แล้วการล้างตาด้วยน้ำสะอาดจะทำให้ดวงตาของเราสะอาดมากขึ้น
  • การใช้ยาหยอดตา เช่น ยาน้ำตาเทียม ยาแก้แพ้ ยาต้านการอักเสบ ช่วยให้เราสามารถดูคลิปโป๊ได้โดยไม่แสบหรือเคืองตา ที่สำคัญยังให้ความรู้สึกสดชื่นกับดวงตาด้วย
  • การประคบเย็น ช่วยลดอาการบวมแดง บางครั้งก็ควรใช้แผ่นเจลที่ให้ความเย็นกับดวงตา
  • การหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น เช่น ฝุ่น ควัน มลภาวะ ควันบุหรี่ แสงแดด รวมถึงการสัมผัสกับมลภาวะโดยตรง
  • การพักสายตา จากการใช้หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน รวมถึงการดูคลิปโป๊นานๆ
  • ป้องกันดวงตาและ รักษาสภาพของดวงตาด้วยการใส่แว่นกันแดด เมื่ออยู่กลางแจ้ง ถอดคอนแทคเลนส์ ออกเมื่อรู้สึกไม่สบายตา
  • การรักษาโรคประจำตัว เช่น โรคตาแห้ง ภูมิแพ้

วิธีป้องกันอาการระคายเคืองตา คือ ล้างมือบ่อยๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หลีกเลี่ยงการสัมผัสตา ด้วยมือที่สกปรก สวมแว่นตาเมื่ออยู่กลางแจ้งหรือเมื่อทำงานกับสารเคมี และต้องพักสายตา ทุก 20-30 นาที เมื่อใช้หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน หากอาการระคายเคืองตาไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ตาแดง ตาบวม มองเห็นไม่ชัด ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *